dynaudio.vn

SPECIAL FORTY

Công nghệ âm thanh tiên tiến trong thiết kế Dynaudio cổ điển

Hàng năm nhân dịp kỉ niệm thành lập, chúng tôi luôn có gắng đem đến những điều mới mẻ tạo cảm hứng cho mọi người và đó là niềm hạnh phúc của chúng tôi. Ở dấu mốc 40 tuổi của mình, cặp bookshelf Special Forty chính là một "huyền thoại mới" được Dynaudio tạo ra với sứ mệnh tiếp nối truyền thống đó. Có thể nói Special Forty là kết tinh của niềm đam mê, công nghệ và kinh nghiệm và tầm nhìn tương lai của Dynaudio sau 40 năm kể từ khi thành lập.

Sở hữu đội ngũ các kĩ sư và chuyên gia hàng đầu trong ngành cùng hơn 40 năm kinh nghiệm, chúng tôi luôn mong muốn tạo nên sự khác biệt, một điều gì đó thật giá trị và đáng ngưỡng mộ.  

Công suất tối đa:                    200 W

Trở kháng:                              6 Ω

Đáp tần:                                 41Hz – 23kHz

Crossover:                              2 đường tiếng

Màu sắc: 

 

Giá: Liên Hệ

Công nghệ âm thanh tiên tiến trong thiết kế Dynaudio cổ điển

Sở hữu đội ngũ các kĩ sư và chuyên gia hàng đầu trong ngành cùng hơn 40 năm kinh nghiệm, chúng tôi luôn mong muốn tạo nên sự khác biệt, một điều gì đó thật giá trị và đáng ngưỡng mộ.

Vì thế vào những dịp kỉ niệm thành lập chúng tôi luôn có gắng đem đến những điều mới mẻ, tạo cảm hứng cho mọi người và đó là niềm hạnh phúc của chúng tôi. Ở dấu mốc 40 tuổi của mình, cặp bookshelf Special Forty chính là một "huyền thoại mới" được Dynaudio tạo ra với sứ mệnh tiếp nối truyền thống đó. Có thể nói Special Forty là kết tinh của niềm đam mê, công nghệ và kinh nghiệm và tầm nhìn tương lai của Dynaudio sau 40 năm kể từ khi thành lập.

Vẫn giữ lại kiểu dáng cổ điển đặc trưng của hãng, đồng thời Special Forty được các kĩ sư của chúng tôi đặt vào những công nghệ âm thanh tiên tiến nhất. Mẫu loa này là minh chứng cho sự tiến bộ vượt bậc, không ngừng nghỉ với nền tảng là những vinh quang làm nên tên tuổi của Dynaudio, thông qua những mẫu loa đạt vô số giải thưởng trước đó của hãng.

Special Forty là kiểu loa bookshelf 2 đường tiếng với thiết kế rất nhỏ gọn, tương tự những dòng cũ khá thành công như Special One, The Special Twenty-Five, The Crafft và The Contour 1.3SE, Sapphire. Dynaudio đã chọn lọc lại những gì tinh túy nhất, tái hòa trộn, làm mới và sắp xếp lại rồi đặt vào trong Special Forty. Đó là lý do tại sao mẫu loa này được sử dụng thiết kế phân tần bậc một cổ điển, phối hợp cùng với công nghệ Cân chỉnh pha (Phase Alignment) và Cân bằng trở kháng (Impedance Alignment) mới nhất của Dynaudio.

Special Forty sử dụng củ loa chính là một loa trầm kích thước 170mm, với nón loa được làm bằng chất liệu MSP (Magnesium Silicate Polymer). Vật liệu này có ưu điểm là độ bền vững, rung động và khả năng giữ ổn định chính xác, có thể cho ra âm thanh chân thật nhất.

Nón loa MSP này được thiết kế liền lạc theo dạng một mảnh duy nhất (one-piece design), cho phép nón loa được kết nối chặt chẽ để cuộn dây tiếng, đồng thời ổn định hình dáng màng loa ở những rung động cực mạnh. Không như các loại vật liệu nón khác, MSP là loại vật liệu siêu bền, không bị biến dạng theo thời gian, vì thế Special Forty được đảm bảo có thể giữ được chất âm ngọt ngào cho đến tận lần kỷ niệm kế tiếp của Dynaudio.

Dynaudio đã ứng dụng thiết kế khí động học cho rọ của loa trầm, tạo ra một luồng khí đối lưu liên tục nhờ vào cấu trúc đặc biệt của gờ trên mép rọ. Cấu trúc này giúp cho củ loa luôn được cố định, giảm thiểu rung lắc ngoài mong muốn sinh ra từ sự dịch chuyển của màng loa cũng như áp suất khí dội ngược trong thùng loa.

Đi cùng với loa trầm là một loa tweeter kích thước 28mm Esotar Forty đời mới. Củ loa này sử dụng hệ thống nam châm hybrid, tạo được nhiều khoảng trống hơn tại phần gờ cạnh. Những khoảng trống này cho phép chúng tôi thêm nhiều hơn chất liệu đệm giúp giảm xóc cũng như giảm thiểu hiện tượng áp suất ngược. Cả hai củ loa trầm và loa tweeter trên Special Forty được phối hợp chặt chẽ với nhau nhờ vào bộ phần tần bậc một

Chức năng của bộ phân tần là phân chia một cách chặt chẽ các tín hiệu đầu vào đến loa trầm và loa tweeter, giúp cho mỗi củ loa chỉ đảm nhiệm các tần số dành riêng cho mình, cho hiệu quả trình bày âm thanh tốt nhất có thể. Các thành phần của củ loa đều được lắp ráp từ những nguyên vật liệu được lựa chọn kỹ càng để có thể tối ưu hóa trở kháng loa. Bên cạnh đó, điều này còn giúp hai củ loa có dải tần mở rộng có thể phối hợp và giao thoa nhau tốt hơn, cho chất lượng âm thanh đầy mê hoặc.

Loa tweeter Esotar Forty là loa độc quyền chỉ dành riêng cho Special Forty.

Chúng tôi đã thiết kế củ loa tweeter này dựa trên các mẫu loa tweeter Esotar cổ điển, kèm theo nhiều cải tiến để phù hợp với nhu cầu hiện tại.

 

Ở phía sau lớp màng trong nam châm của Esotar Forty là ống dẫn áp mới – một lỗ thông hơi có hình dạng đặt biệt cho phép lấy thêm nhiều khoảng trống trong thùng loa và điều khiển không khí di chuyển từ sau màng loa vào đó. Bản thân thùng loa được đóng thêm nhiều chất liệu giảm chấn và kết nối với ống dẫn áp, hấp thụ các rung động ở phía sau màng loa tweeter.

 

Các kĩ sư của chúng tôi đã nghiên cứu và đặt 1 lỗ thoát áp suất ghép đôi ở dưới dây thanh âm (voice coil) của tweeter. Thiết kế này giúp điều chỉnh các áp suất ngay lập tức dưới cuộn dây thanh âm, triệt tiêu bất kì túi khí nào có thể ảnh hưởng đến chuyển động của dây thanh âm.

 

Màng loa kích thước 28mm của Esotar Forty thuộc dạng lụa mềm cổ điển, được hoàn thiện với lớp áo mịn bằng DSR (Dynaudio Secret Recipe – Công thức bí truyền của Dynaudio). Lớp áo DSR này được phủ chính xác tại những vị trí chuẩn và dầy để tối ưu hóa khả năng tái tạo các tần số cao.

 

Dynaudio cũng rất quan tâm đến việc mở rộng dải tần số thấp cho Esotar Forty. Nếu như bạn chưa biết, thì Esotar Forty có thể tái tạo tần số thấp đến khoảng 1000Hz – tức là đến khoảng tần số của dải mid.

 

Loa woofer ấn tượng với kích thước 170 mm

Loa woofer của Special Forty được thiết kế dựa trên củ loa cổ điển 17W75 MSP của Dynaudio. Củ loa này đã được cải tiến màng nhện và tối ưu hóa theo hướng đối xứng.  Chất liệu chính được Dynaudio chọn để làm nên củ loa woofer là MSP (polymer silicate từ tính). Ưu điểm của loại chất liệu này chính là sự kết hợp chính xác giữa độ cứng, độ ổn định, độ bền và độ giảm chấn. Không giống các vật liệu khác, các đặc tính này của MSP vẫn không thay đổi qua thời gian.

 

Tương tự các mẫu loa woofer bằng MSP khác của Dynaudio, loa woofer MSP trên Special Forty có thiết kế dạng một-miếng (one-piece), tạo nên một cấu trúc đơn cho phép dễ dàng điều khiển cách mà nón loa biến dạng khi chuyển động, song song với việc kết nối chặt chẽ đến cuộn voice-coil. Nhờ vậy, loa woofer có thể tái tạo dải tần lên cao đến khoảng 4000Hz, một độ cao mà khó có loa woofer nào khác tái tạo được.

 

Bên cạnh đó, Dynaudio đã ứng dụng thiết kế khí động học cho rọ của loa woofer, tạo ra một luồng khí đối lưu liên tục nhờ vào cấu trúc đặc biệt của gờ bên mép rọ. Cấu trúc này giúp cho củ loa luôn được cố định, giảm thiểu rung lắc ngoài mong muốn sinh ra từ sự dịch chuyển của màng loa cũng như áp suất khí dội ngược trong thùng loa.

 

Khả năng giao thoa tần số ấn tượng

Khoảng tần số giao thoa nhau lên đến 3000Hz giữa loa tweeter và woofer là một trong những điểm ấn tượng của Special Forty. Điều này có nghĩa rằng, Dynaudio không phải sử dụng đến các bộ lọc dốc hay mạch điện phức tạp để giúp các củ loa phối hợp tốt với nhau. Bởi vì sự tương đồng tại nhiều đặc điểm, bao gồm dải tần, đáp ứng pha, âm thanh, phân tán âm…, hai củ loa con trên Special Forty đã có thể hòa trộn với nhau một cách đáng kinh ngạc.

 

Bộ phân tần bậc một cổ điển

Để nâng cao các công nghệ đồng bộ pha và trở kháng trên Special Forty, chúng tôi đã trang bị cho cặp loa này bộ phân tần bậc một (first-order crossover) – một công nghệ và thiết kế đầy cổ điển. Tuy vậy, các thành phần của bộ phân tần đã được lựa chọn cẩn thận để phù hợp với việc tối ưu hóa trở kháng, đặt biệt là để hỗ trợ tốt cho việc giao thoa và phối hợp tần số trên 2 loa con đã được mở rộng dải tần. Kết quả đạt được là khả năng trình bày của Special Forty đạt đến ngưỡng mê hoặc đôi tai người nghe.

 

Công nghệ nam châm tiên tiến

Các loa con trên Special Forty được trang bị các công nghệ nam châm thông minh. Trên loa tweeter Esotar Forty là nam châm neodymium có kích thước nhỏ nhưng đầy uy lực. Bên cạnh đối, vì có khối lượng khá nhẹ, nam châm neodymium này có thể tăng độ chính xác cho chuyển động của loa con so với các nam châm ferrite truyền thống cực kì hiệu quả.

Đối với loa woofer, chúng tôi đã trang bị một hệ thống nam châm lai (hybrid magnet system). Tương tự loa tweeter, hệ thống này cũng sử dụng một nam châm neodymium để cung cấp động lực, trong khi đó nam châm ferrite còn lại sẽ điều phối hướng di chuyển cho năng lượng. Từ trường tạo ra sẽ di chuyển xung quanh cuộn dây thanh âm tại những vị trí cần thiết, cho hiệu năng và khả năng điều khiển tốt hơn. Một điểm đặc biệt của hệ thống nam châm lai là nó được đặt nằm bên trong cuộn dây thanh âm, thay vì ở xung quanh như thông thường. Tại vị trí này, hệ thống nam châm sẽ giữ dòng từ trường di chuyển hiệu quả hơn.

 

Các cuộn dây thanh âm đều được làm từ nhôm đặc biệt

Cả 2 loa tweeter và loa woofer của Special Forty đều sử dụng dây thanh âm bằng nhôm thay vì đồng. Nguyên nhân là vì nó nhẹ hơn so với loại dây thanh âm bằng đồng truyền thống. Điều đó cho phép, cuộn dây thanh âm bằng nhôm sẽ có kích thước lớn hơn (gấp đôi đường kính so với khi dùng đồng với khối lượng tương đương) và có nhiều vòng trên biến thế hơn. Việc số vòng dây tăng lên đồng nghĩa với khả năng điều khiển chuyển động nón loa hơn, khả năng điều khiển âm thanh tăng đáng kể – ngay cả với âm lượng lớn cùng các dải tần số cao. Bên cạnh đó, củ loa sẽ có hành trình dài hơn và khả năng tản nhiệt tốt hơn.

The Special Forty có hai màu độc quyền là Xám Vân Gỗ Bóng và Đỏ Vân Gỗ Bóng

Độ nhạy: 86dB (2.83V / 1m)
Công suất tối đa: 200W
Trở kháng: 6 Ω
Đáp tần(±3dB): 41Hz – 23kHz
Bộ phân tần: 2 đường tiếng
Tần số cắt: 2000Hz
Cấu trúc phân tần: Thứ tự 1
Loa Woofer: 17cm MSP cone
Loa Tweeter: 28mm Esotar Forty
Khối lượng: 8.1kg / 17.9lb
Kích thước (N x C x R): 198 x 360 x 307mm / 7.8 x 14.2 x 12.1in
Kích thước gồm chân kê (N x C x R): 198 x 360 x 322mm / 7.8 x 14.2 x 12.7in